จักระ 7 : Crown Chakra

chakra7-Sahasrara-chakra

👑 จักระที่ 7 : Crown Chakra
ภาษาสันสกฤต : สหัสราระ ( Sahasrara)
ตำแหน่งของจักระ : กลางกระหม่อม (ศีรษะด้านบน)

จักระที่ 7 นี้เป็นจักระที่อยู่บนสุดของร่างกายเราค่ะ เป็นจักระที่สำคัญมากในการพัฒนาจิตวิญญาณและการรับพลังจากเบื้องบน จักระนี้ยังรวมถึง การอุทิศตน ความสามัคคี ความฉลาด แรงบันดาลใจและการตระหนักรู้ในตนเอง ซึ่งอาจรวมถึงการเชื่อมต่อกับจิตวิญญาณและความเป็นตัวของตัวเองสูง จักระที่ 7 นี้เกี่ยวข้องกับการติดต่อกับเบื้องบน จิตวิญญาณ การหยั่งรู้ ไฮเออร์เซล์ฟ(Higher Self) ด้วย เพราะเป็นจักระที่อยู่สูงสุดทางกายภาพแล้ว (แต่ว่าจักระที่ใช้เชื่อมต่อหรือรับข้อมูลที่สูงกว่ากายภาพหรือที่เหนือกว่าโลกจะใช้จักระ 8 เป็นหลัก) ในการฝึกพลังงาน เช่น เรกิ เราก็จะรับพลังงานจากจักระที่ 7 เป็นหลัก เป็นเสมือนประตูเข้าของพลังงานสู่ร่างกายเราทางพลังงานของเรา ก่อนที่นำพลังงานเข้ามาสู่จักระอื่น ๆ ต่อไปค่ะ

หากจักระ 7 นี้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ สมดุล ก็จะทำให้เราเข้าใจตัวเอง เข้าใจการเป็นไป ได้รับแรงบันดาลใจ ไอเดีย หรือบางทีเราก็เรียกว่าความคิดสร้างสรรค์หรือ “ปิ๊งแว๊บ” นั่นเองค่ะ เนื่องจากว่าจักระ 7 เปิดรับข้อมูลจากเบื้องบนได้ดี ทำให้สร้างสรรค์ไอเดียต่าง ๆ ที่เกินกว่าเรื่องปกติได้ ถ้าเราจำได้…จักระล่าง ๆ จะเกี่ยวข้องกับเรื่องทางโลก การใช้ชีวิตตามาสัญชาตญาณ การอยู่รอดใช่ไหมคะ…

ดังนั้นไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ ที่มันเกินกว่าปกติหรือเกินกว่าเรื่องทางโลกปกติ พวกนี้จะมาจากจักระข้างบนเป็นหลัก ซึ่งทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์ที่เกินกว่าไอเดียคนปกติหรือเรื่องทางโลกปกติได้ค่ะ เช่น มนุษย์เรามองเห็นแอปเปิ้ลตกมาเป็นล้าน ๆ ปี ไม่มีใครเคยสงสัยเลยว่าทำไมแอปเปิ้ลถึงตก? ในขณะที่ ไอแซก นิวตัน มองเห็นแอปเปิ้ลตกแล้วก็เกิด “ปิ๊งแว๊บ” ขึ้นมาได้ว่ามันมีบางอย่างที่ทำให้แอปเปิลตกแล้วไม่ลอย แต่กลับตกลงพื้นดิน มันเกิดอะไรซักอย่างขึ้น ซึ่งนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษา ค้นคว้าจนเป็นทฤษฎีกันต่อมาจนแตกแขนงไปอีกหลายทฤษฎีในปัจจุบัน สิ่งที่สำคัญเกินกว่าทฤษฎีที่นิวตันได้คิดค้นขึ้นมา คือแว๊บแรกที่นิวตันเกิดความคิด เกิดไอเดียขึ้นมา นั่นเอง

แน่นอนว่าจักระที่ 7 เกี่ยวกับเรื่องเบื้องบน เรื่องจิตวิญญาณ ไม่ค่อยเกี่ยวกับเรื่องทางโลกซักเท่าไหร่ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่หากจักระ 7 อุุดตันหรือไม่สมดุลแล้วจะทำให้ไม่ค่อยสนใจเรื่องจิตวิญญาณ สิ่งมีชีวิตเบื้องบน เทพ เทวดา จักรวาล และมักให้ความสนใจกับใช้ชีวิตบนโลกมากเป็นพิเศษ เช่น การทำงานหนัก การวิตกกับความปลอดภัยมากเกินไป อาจขาดแรงบันดาลใจ เกิดความสับสนในชีวิต ความผิดหวัง เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *