ล้วงลึก…จัดการความเครียด : ตอนที่ 1

Stress Management 1
 

คุณกำลังขมวดคิ้วอยู่รึเปล่าคะ?

คุณกำลังปวดขมับอยู่รึเปล่า?
หรือคุณกำลังตื้อๆตันๆที่หัวไหม?
หรือรู้สึกหนักหัวอยู่รึเปล่า?
หรือกับลังปวดหลังปวดไหล่ปวดคอ?
หรือคุณนอนไม่หลับมากี่คืนแล้วคะ?
…..
….
..
.
 
ไม่เป็นไรนะคะ เมื่อก่อนแอนก็เคยมีอาการเหล่านี้เหมือนกันค่ะ 🙂
แต่เชื่อเถอะค่ะ…ว่าคุณสามารถจัดการสิ่งเหล่านี้ได้ ^^
 
 
——–
 
 
     ก่อนเราจะไปจัดการกับสิ่งเหล่านี้ เรามารู้สาเหตุที่เกิดขึ้นในอีกรูปแบบพลังงานกันก่อนค่ะ แอนพยายามเขียนอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุด ดังนั้นจะอ่านให้เหมือนเรื่องเล่านิทานก็ได้นะคะ ^^
 
Human evolution
 
 

     ย้อนกลับไปสมัยมนุษย์ดั้งเดิม

มนุษย์เราใช้ชีวิตหาของกิน ล่าสัตว์ เข้าถ้ำ นอน รุ่งขึ้นออกมาหากินใหม่ ความเครียดความกังวลที่เจอก็คงเป็นคุณหาของกินไม่ได้ แต่คุณก็คงไม่ปล่อยให้สัญชาตญาตความหิวมาทำให้คุณอดตายแน่ ๆ ใช่ไหมคะ?  คุณก็ต้องออกไปหาของกินมาประทังชีวิตอยู่ดี และต่อให้เครียดแบบมากมากกกที่สุด…ก็แค่ตอนเจอเสือ เจอสัตว์อันตราย แล้วคุณต้องตัดสินใจว่า…..
-จะทำยังไงต่อไปดี?
-จะสู้สัตว์ตัวนี้ได้ไหม?
-หรือควรจะวิ่งหนีไปเลยดี?
 
 
___
 
 
เป็นกระบวนการตัดสินใจสั้น ๆ ถ้าสมมุติว่าคุณวิ่งได้เร็วพอ คุณก็รอด
แต่ถ้าคุณตัดสินใจสู้…แล้วสู้ไม่ได้ คุณก็แค่ถูกจับกินไป!
 
     ดังนั้นเครียดมากที่สุดก็คงอาจะแค่ 2-3 ชั่วโมง แล้วก็จบไป
เริ่มต้นวันใหม่ ออกหากินใหม่ ใช้ชีวิตต่อไป …
 
 
___
working man
 
 

     เมื่อเวลาผ่านไป

มนุษย์เรามีวิวัฒนาการหลายอย่าง เข้าสู่ยุคเกษตรกรรม ยุคอุตสาหกรรม ทุนนิยม เทคโนโลยี ฯลฯ ทำให้วิถีชีวิตของมนุษย์เราเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง สภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป สังคมเปลี่ยนไป วัฒนธรรมเปลี่ยนไป ความเชื่อเปลี่ยนไป …
 
แต่สิ่งที่ยังคงเหมือนเดิม คือ เราก็ยังเป็นมนุษย์อยู่เหมือนเดิมค่ะ ^^
 
 
 
     แอนเข้าใจเลยว่าหลายคนเวลาทำงานก็มักจะจริงจังกับการทำงาน พยายามทำให้เต็มที่ พยายามทำจนสุดความสามารถ แต่หลาย ๆ ครั้งสิ่งที่คุณต้องการก็ไม่เป็นไปตามที่คาด ทำให้คุณยิ่งเกิดความกังวล จนกลายเป็นความเครียด ยิ่งนานวันก็ยิ่งสะสมๆไป
 
ซึ่งถ้าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ ก็คงจะผ่านมาแล้วก็ผ่านไป
แต่ปัจจุบัน คนทำงานเราโฟกัสกับเรื่องงานมาก ยังรวมทั้งสภาพแวดล้อม สังคม คนรอบข้าง ก็ยิ่งทำให้คุณรู้สึกกดดัน ยิ่งเครียดไปกันใหญ่
 
 
#ในสายพลังงาน สิ่งเหล่านี้ก็เป็นพลังงานอย่างนึงค่ะ ความเครียดก็คือพลังงานอย่างนึงที่เราสร้างขึ้นมา ซึ่งที่จริงแล้วหากอธิบายในเชิงระบบพลังงานของร่างกายก็คือระบบจักระ แต่ละจักระมีฟังก์ชันการทำงานที่เฉพาะเรื่อง ซึ่งล้วนแต่เป็นพลังงานที่ช่วยให้ร่างกายเราทำงานได้อย่างปกติ มีประสิทธิภาพที่สุด
 
****
   
Lion
 อธิบายง่าย ๆ แบบนี้ค่ะ …..
 
 
     สมมุติว่าคุณกำลังออกไปหาอาหารกินในป่า แล้วดันเจอสิงโตตัวใหญ่กำลังจ้องมองมาที่คุณ ระบบพลังงานของร่างกายคุณรับรู้การถูกจ้องมองนั้นแล้ว ด้วยสัญชาตญาณของคุณร่างกายก็จะตอบสนองกับคุณว่า “จะสู้หรือจะหนี?” พลังงานของร่างกายที่เก็บไว้ทั้งหมดก็ไหลมารวมตัวกันโดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยกันปกป้องตัวคุณ
 
 
     ถ้าคุณตัดสินใจสู้ พลังงานทั้งหมดของร่างกายก็จะถูกส่งแล้วก็ถูกปล่อยใช้ไปในการต่อสู้ด้วยเช่นเดียวกัน  หรือแม้แต่ถ้าคุณตัดสินใจหนี พลังงานทั้งหมดก็ถูกนำมาใช้ตอนคุณวิ่งหนีด้วยเช่นเดียวกันค่ะ
 
 
     ไม่ว่าคุณจะสู้หรือหนี พลังงานก็จะถูกใช้จนหมดไป จนร่างกายคุณบอกว่าโอแคแล้ว ปลอดภัยแล้ว กลับบ้าน กลับเข้าถ้ำ พักผ่อน พลังงานในร่างกายคุณก็กลับมาหมุนเวียนตามปกติ ส่งไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายตามปกติ
 
 
lion human stress
 
     ในทางกลับกัน ถ้าคุณเจอสิงโตตัวใหญ่ พลังงานในร่างกายของคุณไหลมารวมกันเพื่อเตรียมจะสู้หรือหนีแล้ว แต่คุณบอกตัวเองว่า  ยังไงก็ต้องเจอสิงโตตัวนี้อีก หนีไม่ได้ เดี๋ยวไม่มีอาหารกิน จะสู้ก็ไม่ได้ เดี๋ยวสิงโตตะปบเอา คุณเลยเลือกที่จะอยู่กับสิงโตนั้นต่อไป……
 
มันเหมือนกับพลังงานกำลังพุ่งขึ้นมาอย่างสุดแรง แต่…พลังงานไม่สามารถถูกปล่อยอกไปได้ เพราะพลังงานจากด้านบน(ความคิด) มากดเอาไว้ มันก็ถูกบีบอัด เหมือนจรวดที่มีพลังงานมาก ๆ เตรียมพร้อมจะปล่อยออกไปสู่อวกาศ แต่คุณเอาแผ่นเหล็กมามุงหลังคาไว้ ไม่ให้จรวดพุ่งออกไป ผลลัพธ์ก็คือ จรวดก็ระเบิดใต้หลังคานั้น จรวดก็พัง หลังคาก็พังค่ะ
 
 
#ในสายพลังงาน นี่เลยเป็นสาเหตุหลักที่กลายเป็นบล็อกทางพลังงาน , พลังงานคั่ง , พลังงานค้างต่าง ๆ ต่อไปค่ะ
 
 
ท่านที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ น่าจะพอเห็นภาพแล้วว่า ทำไมเวลาความเครียดเกิดขึ้นแล้วส่งผลตามส่วนต่าง ๆ อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย แล้วก็ส่งผลต่อสุขภาพ อารมณ์ จิตใจต่อไปอย่างเป็นอัตโนมัติ ดังนั้นจะดีกว่าไหมคะ ถ้าเรารู้ตัวและไม่ปล่อยให้สิ่งเหล่านี้มาส่งผลกับการใช้ชีวิต กับจิตใจ อารมณ์ รวมทั้งพลังงานของเรา?
 
 
เดี๋ยวตอนต่อไปเรามาว่ากันต่อว่า …
-แล้วเราจะทำยังไงกับบล็อกเหล่านี้ได้บ้าง?
-ในสายพลังงานมีวิธีจัดการยังไง?
-จัดการความเครียดได้ยังไงบ้าง?
 
 
ปล. เนื้อหาบล็อกทางพลังงานนี้แอนมีอธิบายอย่างละเอียดในคอร์ส Psychic 1 หากใครสนใจอ่านต่อที่นี่หรือติดต่อแอดมินเพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยนะคะ 🙂
 
 
 
❤️ Soul Good Healing ❤️
อยากให้ทุกคนสัมผัสพลังงานที่มีอยู่จริง
และพัฒนาจิตวิญญาณไปร่วมกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *