เคล็ดลับกระชับ “ความสัมพันธ์” ด้วย “เรกิ”

Relationship Reiki 1

เคล็ดลับกระชับ “ความสัมพันธ์” ด้วย “เรกิ”

     หากจะพูดถึงเรื่องความสัมพันธ์แล้ว เป็นเรื่องที่กว้างมากกกกกกก เพราะการใช้ชีวิตในทุก ๆ วัน ล้วนเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันไปทั้งหมดเลยค่ะ ทั้งครอบครัว คนรัก เพื่อน แฟน หัวหน้า ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน ลูกค้า ฯลฯ แม้กระทั่งคนที่อยู่คนเดียวก็ยังมีเรื่องความสัมพันธ์กับตัวเอง สิ่งเหล่านี้ก็ชื่อว่าความสัมพันธ์ทั้งนั้น
     แน่นอนว่าใคร ๆ ก็ต้องการให้ความสัมพันธ์ของตัวเองราบรื่น มีความสุข เพื่อให้การใช้ชีวิตในส่วนอื่นมีความสุข แฮปปี้ตามไปด้วยถูกไหมคะ? แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า อีกหลายคนก็ยังมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ ซึ่งทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้วิตในด้านอื่น ๆ ต่อไป เช่น ทะเลาะกับแฟนก็กระทบเรื่องงาน, มีปัญหากับครอบครัวก็ส่งผลให้นอนไม่หลับ เป็นปัญหาสุขภาพต่อไป เป็นต้น
relationship

รูปจาก Sydney

     ดังนั้น ถ้าเราสามารถจัดการเรื่องความสัมพันธ์ได้อย่างดีเยี่ยม เราก็จะได้ไปพัฒนาด้านอื่น ๆ ของชีวิตให้สมบูรณ์ได้อย่างสบายใจ เช่น การทำงาน สุขภาพ ความมั่งคั่ง ธุรกิจ จิตวิญญาณ เป็นต้น  ซึ่งก่อนที่จะไปกระชับความสัมพันธ์ เราก็ควรจะรู้สาเหตุของปัญหาความสัมพันธ์กันซะก่อน ซึ่งที่จริงแล้วเรื่องความสัมพันธ์มีความซับซ้อนและอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลนะคะ แต่ที่ลิสมานี้เป็นสาเหตุหลัก ๆ ดังนี้ค่ะ

1. ปัญหาในการสื่อสาร

     การสื่อสารที่ไม่ชัดเจน เป็นสาเหตุหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุดของปัญหาความสัมพันธ์เลยค่ะ เมื่อทั้งคู่ไม่สามารถสื่อสารระหว่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็อาจทำให้เกิดความความเข้าใจผิดและความขัดแย้งขึ้นได้ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็จะนำไปสู่ปัญหาความสัมพันธ์ต่อไป

2. คุณค่าและเป้าหมายที่แตกต่างกัน

     ความแตกต่างของเป้าหมายสามารถสร้างความขัดแย้งและความตึงเครียดในความสัมพันธ์ได้อย่างมากเลยค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทั้งคู่มีมุมมองที่แตกต่างกันในประเด็นสำคัญ เช่น การเงิน การงาน ลูก พ่อแม่ ที่อยู่ หรือการพัฒนาจิตวิญญาก็ตาม เหมือนกับพลังงานแต่ละคนไม่เข้ากัน ไม่แมทช์กัน รวมทั้งความต้องการและความคาดหวังที่ไม่ได้รับการตอบสนอง ก็สามารถสร้างความคับข้องใจและความผิดหวังในความสัมพันธ์ นำไปสู่ความรู้สึกไม่พอใจ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาความสัมพันธ์ต่อไปได้ค่ะ

3. สัมภาระทางอารมณ์

     คำนี้คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกัน สัมภาระทางอารมณ์เป็นประสบการณ์ในอดีตที่แต่ละคนได้เคยผ่านกันมา รวมทั้งความชอกช้ำ และบาดแผลทางอารมณ์ต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมาจากความสัมพันธ์ก่อนหน้า ซึ่งหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งคู่กำลังแบกสัมภาระทางอารมณ์จากความสัมพันธ์ครั้งก่อน สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดปัญหาในความสัมพันธ์ปัจจุบันได้เช่นกันค่ะ

4. ประเภทบุคลิกภาพที่แตกต่างกัน

     บางคนชอบเก็บตัวไม่ชอบสังคม แต่มีความสัมพันธ์กับคนที่ต้องการเปิดเผย หรือความแตกต่างในรูปแบบการสื่อสาร บางคนสื่อสารมาก แต่อีกคนไม่ตอบสนอง ก็อาจทำให้เกิดปัญหาจากส่วนนี้ได้เช่นกันค่ะ

5. ปัญหาสุขภาพจิต

     ปัจจุบัน คนมีความเครียดจากทั้งการทำงาน และเรื่องความสัมพันธ์ จนกระทบไปสู่ภาวะสุขภาพจิต เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล โรคเครียด หรือไบโพล่า ซึ่งมีผลกระทบอย่างมากต่อความสัมพันธ์ ทำให้เกิดความยากลำบากในการสื่อสาร ปัญหาความไว้วางใจ และปัญหาอื่นๆตามมาค่ะ
heart

#ในสายพลังงาน

สิ่งเหล่านี้เมื่อไม่ได้รับการตอบสนองอย่างเหมาะสม เช่น เมื่อไม่พอใจในการสื่อสารของอีกฝ่าย แต่ไม่สามารถแสดงออกมาได้ ก็จะทำให้เกิดเป็นพลังงานรูปแบบนึง เหมือนกับก้อนพลังงานที่ไม่รู้จะไปเก็บไว้ที่ไหน ก็เลยแปะไว้ตามร่างกายเรา หรือตามอวัยวะของเรา โดยเฉพาะที่ “หัวใจ” ค่ะ เพราะพอเป็นเรื่องของอารมณ์ ความรู้สึกหรือการมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ก็มักจะเกี่ยวข้องกับ จักระหัวใจ หรือบริเวณกลางหน้าอก ดังนั้น จึงไม่แปลที่เวลาเสียใจ จะเกิดอาการแน่นที่หน้าอกก่อน เป็นต้น ซึ่งเมื่อมันมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะส่งผลต่อการไหลเวียนของพลังงานที่เกิดการติดขัด อุดตัน กลายเป็นบล็อกทางพลังงานต่อไป
ดังนั้น  ในสายพลังงาน จึงใช้พลังงานเรกิ ซึ่งเป็นพลังงานที่มีความถี่ที่สูง มาช่วยในการชำระล้างพลังงานต่าง ๆ ที่ติดขัด ขุ่นมัว หรืออุดตันอยู่ให้สลายออกไป ซึ่งการประยุกต์ใช้งานแต่ละอย่างนั้นก็แตกต่างตามความถนัดของแต่ละบุคคลไป เช่น ส่งพลังเรกิเพื่อให้ผ่อนคลายก่อน แล้วจึงให้เรกิ ไปขจัดสิ่งอุดตัน หรือบล็อกต่าง ๆ ให้สลายไป เพื่อให้พลังงานไหลเวียนทั่วร่างกายได้อย่างสมบูรณ์ เป็นต้น
reiki relationship
นอกไปจากนั้น เรายังสามารถใช้เรกิในการกระชับความสัมพันธ์ได้โดยง่ายเลยค่ะ
เนื่องด้วยพลังงานเรกิเป็นพลังงานที่ช่วยส่งเสริมความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ ความเมตตา และความความเข้าใจอยู่แล้ว เมื่อคนได้รับเรกิปุ๊บก็สามารถรู้สึกถึงความสงบ และผ่อนคลายได้โดยทันที ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้สามารถช่วยลดความรู้สึกเครียดและวิตกกังวล และเพิ่มความรู้สึกมีความสุขและมองโลกในแง่ดีได้ค่ะ
     ถ้าหากเราใช้พลังงานเรกิอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่าเรกิช่วยพัฒนาความสามารถทางจิตและการหยั่งรู้ต่าง ๆ ได้ด้วยค่ะ ดังนั้นหลาย ๆ ครั้งเราอาจได้รับข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับความคิด ความรู้สึก และความต้องการของคนรอบข้าง ซึ่งทำให้เราสามารถเข้าใจเขา ส่งเสริมความเห็นอกเห็นใจ ความเมตตาและความเข้าใจระหว่างคนทั้งสองมากขึ้นด้วยค่ะ ซึ่งเมื่อความสัมพันธ์เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกมากขึ้น ก็ส่งขยายไปถึงความสัมพันธ์ส่วนตัวกับคนรอบข้างในชีวิตของเราได้ และเรกิยังปรับปรุงวิธีการที่เราจะมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นด้วยค่ะ
—————
     นี่เป็นการประยุกต์ใช้งานเพียงเล็กน้อยของเรกิ ซึ่งแท้จริงแล้วประโยชน์ของเรกิมีมากกกกมายตั้งแต่การใช้ในชีวิตประจำวัน จนกระทั่งถึงการพัฒนาจิตวิญญาณเลยค่ะ
     ยังมีอีกหลายประสบการณ์จากการใช้งานเรกิที่ง่ายและเป็นประโยชน์ เดี๋ยวไว้จะมาเล่าให้ฟังนะคะ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *