จักระ 4 หัวใจ (Heart Chakra)

จักระที่ 4 : Heart Chakra
ภาษาสันสกฤต : อะนาหตะ ( Anahata)
ตำแหน่งของจักระ : กลางหน้าอก ใกล้หัวใจ
จักระที่ 4 นี้ส่วนใหญ่จะถูกเรียกว่าจักระหัวใจ ซึ่งตำแหน่งที่ตั้งของจักระนี้ไม่ได้อยู่ที่หัวใจอย่างชื่อเรียกนะคะ ^^ แต่อยู่บริเวณกลางหน้าอก ระดับเดียวกับหัวใจนั่นเอง
     จักระที่ 4 นี้เป็นจักระที่อยู่ศูนย์กลาง ตรงกลางระหว่างจักระด้านบน และจักระด้านล่าง ดังนั้นจักระนี้จึงเป็นจักระที่สำคัญที่เป็นตัวเชื่อมจักระบน-ล่างไว้ด้วยกัน นอกจากนั้นยังเป็นจักระที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อกับผู้อื่น ความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น การให้อภัยและการยอมรับ ผ่านจักระหัวใจ “ความเมตตา” และความรักอันบริสุทธิ์หลั่งไหลเพื่อผู้อื่น เป็นจักระที่สามารถให้พลังงานได้มาก หากว่าจักระหัวใจนี้มีความสมดุลและมีความแข็งแรงก็จะทำให้พลังงานไหลผ่านไปยังจักระอื่นได้อย่างง่ายดายด้วยเช่นเดียวกัน แล้วก็ยังช่วยให้มีความเป็นศูนย์กลางมากขึ้น ทำให้สุขภาพจิตดีตามไปด้วยเช่นเดียวกันค่ะ
     หากจักระหัวใจไม่สมดุล ก็อาจทำให้อารมณ์ไม่เสถียร เหวี่ยงขึ้น เหวี่ยงลง หรือมีอารมณ์มากกว่าปกติ เช่น เศร้าผิดปกติ หดหู่ รู้สึกหมดเรี่ยวแรง หรืออาจจะรู้สึกไม่อยากเชื่อมต่อหรือมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ด้วยเป็นต้น
     สิ่งที่อยู่ต่อต้านการมีความสุข มีความอิ่มเอม ความรัก ความเมตตา นั่นก็คือ “ความเศร้า” ค่ะ สิ่งนี้ตรงข้ามกับความเบาสบายหรือการขยายของจักระหัวใจ ซึ่งโดยมากมักเป็นผลมาจากความบอบช้ำภายในหัวใจค่ะ

One thought on “จักระ 4 หัวใจ (Heart Chakra)

  1. Pingback: จักระ (Chakra) คืออะไร การนั่งสมาธิ พัฒนาจิตวิญญาณ มีความสุข

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *