ความสงบทางจิตวิญญาณ…ตามวิถีเรกิญี่ปุ่น

Anshin Ritsume reiki

安心立命 (Anshin Ritsumei)

ความสงบทางจิตวิญญาณ…ตามวิถีเรกิญี่ปุ่น

     หากศึกษาเรกิให้ถ่องแท้จากต้นกำเนิดที่ประเทศญี่ปุ่น และได้ศึกษาประวัติของผู้ค้นพบเรกิ อ.มิคาโอะ อูซุย (Mikao Usui) คงต้องเคยได้ยินการกล่าวถึงเป้าหมายสูงสุดของชีวิตของอ.อููซุย ซึ่งก็คือการเข้าถึงความสงบทางจิตวิญญาณ และการตื่นรู้ จริง ๆ ก็เป็นเรื่องที่เมคเซ้นส์อยู่นะคะ เพราะว่า อ.อูซุยท่านเป็นพระ การตื่นรู้ ความสงบทางจิต ก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้
Mikao usui

Mikao Usui

Reiki Founder

     ตามประวัติกล่าวไว้ว่า อ.อูซุยได้ค้นหาวิธีที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด ซึ่งก็คือ Anshin Ritsumei ซึ่งท่านก็ได้เดินทางไปที่เกียวโตและไปทำสมาธิที่วัดที่นั่นอยู่ราว 3 ปี เพื่อที่จะเข้าถึง Anshin Ritsumei แต่ก็ยังไม่สามารถสำเร็จได้ตามที่ต้องการ
     อ.อูซุยท่านจึงได้ไปที่ภูเขา Kurama ซึ่งเป็นภูเขาในเกียวโต และใช้เวลาทั้งหมดไปกับการภาวนาและทำสมาธิบนนั้น ด้วยเจตจำนงที่หากไม่สามารถเข้าถึง  Anshin Ritsumei ก็จะเตรียมตัวตายบนภูเขานั้นเลย ทำให้ท่านไม่ได้กินอาหารเลยระหว่างที่สวดมนต์ภาวนาและทำสมาธิอยู่บนเขานั้น เพื่อตั้งมั่นว่าจะเข้าถึง Anshin Ritsumei ให้ได้
Mount-Kurama

     จนกระทั่งวันที่ 21

หลังจากที่อ.อูซุยทำสมาธิอยู่บนเขา Kurama นั้น ก็ทำให้ท่านได้รับพลังงานและการสั่นสะเทือนที่สอดคล้องกันกับเบื้องบน ทำให้ในท้ายที่สุดอ.อูซุยได้เข้าถึง Anshin Ritsumei ในวันนั้นนั่นเองค่ะ
     หลังจากนั้นท่านจึงต้องการที่จะส่งต่อพลังงานที่ท่านได้รับมาให้กับลูกศิษย์และคนในครอบครัว ท่านจึงเรียกสิ่งที่ท่านได้รับมานี้ว่า Usui Reiki Ryoho (Ryoho หมายถึงวิธีการค่ะ) ซึ่งถ้าแปลตรงตัวง่าย ๆ ก็หมายถึงวิธีการเรกิของอูซุยค่ะ
     ดังนั้นในเรกิกำเนิดจากอ.อูซุยก็เลยเป็นไปเพื่อความสงบทางจิตวิญญาณ ตามปณิธานที่ท่านได้ตั้งเป้าหมายไว้ ซึ่งท่านก็นำเรกินี้มาใช้ร่วมกับการทำสมาธิและการเข้าถึงความสงบสุขของท่านเอง
     ต่อมาเรกิก็มีวิวัฒนาการต่อไปอีกอย่างมากมาย ทำไมถึงได้โด่งดัง แพร่หลายไปทั่วโลกได้ เดี๋ยวเอาไว้มาเล่าให้ฟังต่อค่ะ
   การทำสมาธิด้วยเรกิ จึงเป็นวิธีที่เรกิในสายญี่ปุ่นให้ความสำคัญเป็นอย่างมากและเป็นเครื่องมือที่นำมาใช้ในการทำสมาธิได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจากประสบการณ์ที่จัดกิจกรรมทำสมาธิมาหลายรอบ ก็ยิ่งมั่นใจว่าเรกิช่วยให้การเข้าสมาธิง่ายขึ้น และรวดเร็วขึ้นจริง ๆ ค่ะ
ในวันพุธที่ 22 มี.ค.นี้แอนจะมีจัดกิจกรรมทำสมาธิ และจะนำพลังงานเรกิมาใช้ในการทำสมาธิด้วย
หากสนใจติดต่อแอดมิน หรือกดแอดไลน์ที่นี่ได้เลยค่ะ
.
.
แล้วพบกันนะคะ 🙂
.
❤️ Soul Good Healing ❤️
อยากให้ทุกคนสัมผัสพลังงานที่มีอยู่จริง
และพัฒนาจิตวิญญาณไปร่วมกันค่ะ

3 thoughts on “ความสงบทางจิตวิญญาณ…ตามวิถีเรกิญี่ปุ่น

  1. Pingback: สมาคมอูซุยเรกิ (臼井靈氣療法學會)

  2. Pingback: ซาเซน (座禅) ... วิถีการทำสมาธิแบบญี่ปุ่น

  3. Pingback: "เคล็ดลับการดึงดูดความสุข" ตามวิถีเรกิญี่ปุ่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *